VPS là gì?

vps là gì
vps là gì

I. VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng cách chia máy vậy lý thành nhiều máy chủ ảo nhỏ khác nhau có đầy chủ chức năng như máy chủ riêng (dedicated server), tại sao nói là “đầy chủ chức năng như máy chủ riêng” là vì nó chia sẻ tài nguyên từ máy chủ lớn, máy chủ vật lý có gì thì nó có đó. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Nói đơn giản dễ hiểu máy chủ lớn(máy chủ vậy lý) y hệt như chiếc Laptop hay PC vẫn sử dụng hàng ngày. Nhưng máy chủ lớn có cấu hình rất mạnh.

vps là gì?

II. Chức Năng VPS

1. Máy Chủ Game

Những starup về game với số vốn khởi nghiệp chưa cao. Trong khi đó, những tựa găm mới ra mắt thường thu hút cả triệu truy cập mỗi ngày. Hệ thống máy chủ mà họ cần phải có dung lượng và khả năng xử lý cực khủng. VPS cho thuê chính là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình trước khi họ đủ vốn để xây dựng Data Center riêng.

2. Lưu Trữ Website (Hosting)

Các hệ thống (website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn…) mỗi ngày cũng cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định. Và để có thể tập trung đầu tư cho các sản phẩm của mình về nguồn vốn. Họ lựa chọn hình thức thuê VPS, máy chủ để có thể tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center… mà vẫn có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ để sử dụng.

3. Phát Triển Platform

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh (Smart phone) hay máy tính bảng, các thiết bị di động thông minh ngày càng rộng rãi. Việc phát triển Platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ. Các APP thông dụng ngày nay mà bạn sử dụng trên điện thoại là một trong những ví dụ điển hình nhất.

4. Máy Chủ Cho Hệ Thống Email

Các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận Email nội bộ. VPS cũng là một hình thức đầu tư hoàn hảo, vừa tin cậy vừa tiết kiệm.

5. Các Tính Năng Khác

Các chương trình truyền thông tuyến ngày nay cũng cần có nguồn lưu trữ thật tốt. Tuy không quá nhiều nhưng các loại dữ liệu lưu trữ luôn cần nhập và truy xuất liên tục.

Tại các công ty chuyên đầu tư về các sản phẩm khoa học chẳng hạn như (phần mềm, ứng dụng, website…) Họ cũng cần có không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng, sản phẩm thử nghiệm của mình. Xây dựng server vật lý thì khá tốn kém. Do đó, chọn hình thức đầu tư lưu trữ qua các hệ thống VPs là tiết kiệm nhất.

Những công ty chuyên xử lý hình ảnh, Video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng VPS nhiều nhất. Họ sử dụng các loại VPS có dung lượng lưu trữ cao để thực hiện đầu tư một cách có hợp lý mà không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại hay hư hỏng.

III. Ưu Điểm VPS

  1. Dễ dàng tùy biến nguồn tài nguyên, miễn là trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép.
  2. Từ 1 máy chủ vật lý, có thể tạo ra nhiều VPS. Tiết kiệm được tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt
  3. Do nhiều VPS có thể nằm tập trung trên 1 hệ thống máy chủ. Việc kiểm tra vận hành sẽ dễ dàng hơn

IV. Nhược Điểm VPS

  1. Hoạt động của VPS bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra VPS
  2. Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến VPS của bạn bị phụ thuộc.
  3. Tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.
  4. Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của VPS không đạt được hiệu quả như mong muốn.