Vì sao phim Pixar làm chúng ta khóc ?

CHẮC HẲN CÁC BẠN ĐÃ XEM QUA NHIỀU BỘ PHIM CỦA PIXAR, VÀ KHÔNG ÍT KHI BẠN ĐÃ KHÓC KHI XEM CHÚNG. VẬY THEO MẶT KHOA HỌC, VÌ SAO PHIM PIXAR LÀM CHÚNG TA LAY ĐỘNG ĐẾN VẬY ?

Theo Ad Vingerhoets, tác giả của cuốn “Why Only Humans Weep” – “Vì sao chỉ loài người khóc” và là giáo sư tâm lý học tại Đại học Tilburg, Hà Lan, một phần của câu trả lời có thể nằm ở những nét trẻ thơ, ngây ngô trong các nhân vật hoạt hình của Pixar, “tự động gợi lên cảm xúc dịu dàng cho người xem”. Năm 1943, nhà khoa học Konrad Lorenz đưa ra giả thuyết rằng trẻ sơ sinh đã tiến hóa với một số đặc điểm được xem là “dễ thương” – đôi mắt to và mở rộng, má mũm mĩm, bàn tay và bàn chân nhỏ – có chức năng như một tín hiệu về tình trạng dễ bị tổn thương của chúng. Tập hợp các đặc điểm đó – mà Lorenz gọi là “baby schema” có thể thấy được ở những thứ chúng ta coi là dễ thương: chó con, vịt con, gấu bông hay cả nhân vật hoạt hình.

Nhà khoa học Stephen Jay Gould cho rằng sự thay đổi của chuột Mickey từ nhân vật chân dài, thân hình cân đối và ít được yêu thích được hình thành vào những năm 1920 thành nhân vật hoạt hình béo lùn, mắt to được yêu thích ngày nay thực sự thể hiện rằng rằng khán giả bị thu hút bởi “baby schema”. Đôi mắt và khuôn miệng lớn của các nhân vật Pixar thể hiện việc truyền tải cảm xúc tốt hơn với người thật.

Chúng ta rất muốn chăm sóc những con vật dễ thương và khi chúng là những nhân vật hoạt hình trên màn hình, chúng ta không thể. Theo Vingerhoets và Lauren Bylsma, một bác sĩ tâm thần tại Đại học Pittsburgh, bất lực là cảm giác thường gây ra việc khóc. Nó đặc biệt thể hiện mạnh khi được kết hợp với cảm xúc khác như buồn bã, sợ hãi hoặc thất vọng.

Pixar xuất sắc trong việc khơi gợi những cảm giác bổ sung này. Phim của hãng có xu hướng tập trung vào các chủ đề như tuổi trẻ, gia đình, tình bạn và thời gian trôi qua: những chủ đề mà hầu hết người xem không gặp khó khăn khi xác định. Chúng ta càng liên hệ chặt chẽ với những trải nghiệm được miêu tả trên màn ảnh, chúng ta càng có nhiều khả năng có phản ứng cảm xúc mạnh mẽ.

Và mảnh ghép cuối cùng của câu trả lời, lại là điều đơn giản nhất, cũng như quan trọng nhất: Phim của Pixar mang lại nhiều cảm xúc bởi chúng mang đến những bộ phim với kịch bản tuyệt vời, đầy tính nhân văn, những thứ mà những phòng thí nghiệm không thể đánh giá được.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments