Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Tại sao thế giới lại coi ngày này là ngày “thiếu may mắn”?

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì. Tại sao thế giới lại coi ngày này là ngày thiếu may mắn
Thứ 6 ngày 13 là ngày gì. Tại sao thế giới lại coi ngày này là ngày thiếu may mắn

Thứ sáu ngày 13 được coi là một ngày cực kỳ không may mắn trong quan niệm phương Tây. Nó xảy ra khi ngày thứ 13 của tháng trong lịch Gregorian rơi vào thứ sáu. Điều này xảy ra ít nhất một lần mỗi năm nhưng có thể xảy ra đến ba lần trong cùng một năm. Ví dụ, năm 2015 có Thứ Sáu ngày 13 trong tháng Hai, tháng Ba và tháng Mười Một; Từ năm 2017 đến năm 2020 có 2 lần Thứ Sáu ngày 13 mỗi năm; các năm 2021 và 2022 sẽ chỉ có một lần xuất hiện.

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì. Tại sao thế giới lại coi ngày này là ngày thiếu may mắn
Thứ 6 ngày 13 là ngày gì. Tại sao thế giới lại coi ngày này là ngày thiếu may mắn

Điều đặc biệt là Thứ Sáu ngày 13 chắc chắn sẽ xảy ra trong tháng bắt đầu bằng ngày Chủ Nhật.

Nguồn gốc của Thứ 6 ngày 13

Nỗi sợ hãi đối với con số 13 đã được đặt một cái tên khoa học: “triskaidekaphobia”; và tương tự với điều này, nỗi sợ hãi về Thứ Sáu ngày 13 được gọi là “Parakevidekatriaphobia”, bắt nguồn từ chữ Hy Lạp Paraskeví (Παρασκευή, nghĩa là “Thứ Sáu”), và dekatreís (δεκατρείς, nghĩa là “13”).

Trước thế kỷ 21, mặc dù số thứ tự 13 được xem như là xui xẻo và ngày thứ Sáu được xem là ngày đen đủi, tuy nhiên thế giới không chỉ ra có sự liên kết nào giữa chúng. Những tài liệu đầu tiên đề cập đến “Thứ Sáu, ngày 13” chỉ bắt đầu xuất hiện vào đầu những năm 1900.

Các tai nạn lớn diễn ra vào ngày thứ 6 ngày 13

Vụ đắm tàu Costa Concordia, 4.000 người phải di tản và 32 người thiệt mạng

Một trong các tai nạn để lại hậu quả lớn là vụ đắm tàu Costa Concordia xảy ra vào tháng 1/2012 tại Ý. Con tàu bị mắc cạn, lật và chìm một phần ngoài khơi Tuscany, Ý khiến hơn 4.000 người trên boong phải di tản và 32 người thiệt mạng, theo trang Britannica. Thuyền trưởng Francesco Schettino bị buộc tội với nhiều tội danh khác nhau.

Bão Bhola tấn công Bangladesh, ít nhất 300.000 người thiệt mạng

Cơn bão nhiệt đới chết chóc nhất trong lịch sử thế giới xảy ra vào tháng 11/1970 tại Bangladesh khiến ít nhất 300.000 người thiệt mạng, theo thống kê của Đại học Nghiên cứu Khí quyển.

Cơn bão Bhola với sức gió lên tới 185 km/h, tương đương với cấp độ 3 theo thang đo bão Saffir-Simpson (Mỹ). Nguy hiểm hơn khi vùng vịnh Bengal là vùng khá nông. Do ảnh hưởng của bão, nước dâng cao khiến nhiều người không có chỗ trú ẩn. Theo một bản báo cáo năm 1970 của Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ, nước ngập cao tới 5 mét khiến nhiều người phải trèo lên các cây cổ thụ mới thoát chết. Không ít người bị nước cuốn trôi.

Điện Buckingham, Anh bị dội bom

Trong suốt Thế chiến II, phát xít Đức bắt đầu chiến dịch ném bom nhằm vào thủ đô London của Anh. Theo Trung tâm lưu trữ thành phố Westminster, điện Buckingham bị dội bom 16 lần.

Một trong những lần chịu thiệt hại nặng nề nhất xảy ra vào thứ 6 ngày 13/9/1940 khi nữ hoàng Elizabeth và vua George VI đang dùng trà. Theo Archives, 5 quả bom dội trúng cung điện, một trong số này phá hủy phần nội thất của nhà cầu nguyện hoàng gia. Ba người bị thương, một người tử vong.

Máy bay chở đội bóng bầu dục Uruguay đâm vào dãy Andes

Vào thứ 6, ngày 13/10/1972, chiếc máy bay chở câu lạc bộ bóng bầu dục Old Christians của Uruguay di chuyển tới Chile để tham gia một trận đấu đã gặp nạn. Do lỗi điều hướng, chiếc máy bay chở 45 người đâm vào dãy Andes.

Máy bay gãy cánh và rơi xuống đỉnh núi đầy tuyết.Nhưng mọi chuyện vẫn chưa chấm dứt với 27 người sống sót. Không có thiết bị bảo hộ trong thời tiết giá lạnh, thực phẩm và nước uống, những người sống sót buộc phải ăn thịt những người chết để tồn tại. Một vụ tuyết lở hồi cuối tháng 10 khiến 8 người thiệt mạng và bệnh tật cũng cướp sinh mạng của 3 người khác.

Mãi tới cuối tháng 12, đoàn cứu hộ mới tiếp cận được khu vực máy bay rơi sau khi 2 người sống sót liều mạng vượt qua địa hình hiểm trở để cầu cứu. Sau 72 ngày trong vùng đất hoang vu lạnh lẽo, 16 người sống sót được giải cứu ngày 23/12/1972.

Máy bay Nga chở 174 người gặp nạn, không một ai sống sót

Thứ 6 Ngày 13/10/1972, cùng thời điểm với vụ tai nạn máy bay chở đội bóng bầu dục Uruguay đâm vào dãy Andes, chiếc máy bay chở 164 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn bị rơi gần sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Moscow, Nga, theo ASN.

Chiếc máy bay di chuyển từ thủ đô Paris, Pháp tới Moscow, Nga. Khi nó tiếp cận sân bay, sự cố xảy ra khiến nó lao xuống đất với vận tốc 620 km/h. Không một ai sống sót sau cú va chạm kinh hoàng.

Các việc không nên làm vào ngày thứ 6 ngày 13

  • Không nên đi qua 1 đám tang trong ngày này
  • Không nên cắt tóc vào ngày này
  • Không nên đi thuyền vào ngày này
  • Không nên bắt đầu kinh doanh vào thứ 6 ngày 13
  • Không nên sinh ra vào thứ 6 ngày 13 
  • Không nên ghi số thứ tự 13 lên danh sách vào ngày này
  • Không nên thay đổi giường vào ngày này
  • Không nên đi xa vào ngày thứ 6 ngày 13
  • Không nên cắt móng tay vào ngày này
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments