Thông tin sức khỏe thật giả lẫn lộn!

Thông tin sức khỏe thật giả lẫn lộn
Thông tin sức khỏe thật giả lẫn lộn

Đây chính là thời đại mà ngày hôm trước cà phê tốt cho sức khỏe, tăng cường trí thông mình thì sẽ là tác nhân gây ung thư, tiểu đường của ngày hôm sau. Nên bạn phải có một lượng kiến thức vừa đủ để sống sót trước đống kiến thức thật giả lẫn lộn này. Đọc kiến thức trong group cũng vậy, hãy chọn lọc và phán đoán cái gì đúng, cái gì sai nhé.

1. Luôn giữ tinh thần hoài nghi trước tiên

Những nhà khoa học tìm ra các phát minh đột phá bắt đầu từ việc hoài nghi những giá trị sẵn có. Bằng cách luôn đặt câu hỏi chất vấn đề độ tin cậy của sự việc, nhà khoa học cho phép bản thân vượt ra khỏi lối suy nghĩ thông thường và tiếp cận các giải pháp mới.

Bạn cũng có thể áp dụng tư duy này mỗi ngày để trở nên sắc sảo hơn. Mỗi khi bạn đọc được một mẩu tin tức nào đó, hãy tự nhắc bản thân: “Điều này có thể là thật, nhưng cũng có thể là giả”. Lối suy nghĩ này cho phép bạn đánh giá thông tin một cách khách quan hơn, bằng cách chấp nhận rằng không phải mọi điều bạn nghe thấy đều đáng tin tưởng. Từ đó, bạn sẽ thận trọng hơn khi đưa ra bình luận hay quyết định hành động dựa trên thông tin bạn nhận được.

2. Hãy luôn kiểm tra nguồn tin

Khi công bố bất cứ nghiên cứu nào, các nhà khoa học đều phải công khai minh bạch về những người thực hiện nghiên cứu và mối liên hệ giữa họ với kết quả nghiên cứu. Liệu kết quả nghiên cứu họ công bố có đem đến cho họ lợi ích kinh tế nào không? Liệu họ có bị chi phối bởi một tổ chức nào hay không?

Bạn có thể áp dụng những câu hỏi tương tự để đánh giá nguồn tin tức mà bạn nhận được. Kiểm tra xem liệu họ có nhận được, hoặc bị chi phối bởi ích lợi nào khi công bố tin tức này hay không. Điều gì khiến cho họ có đủ chuyên môn hay uy tín để đưa ra nhận định về vấn đề đang được nói đến?

3. Nói có sách, mách có chứng

Khi bạn tiếp nhận một tin tức, hãy nhìn vào nguồn cung cấp thông tin. Bạn có thể tìm thấy những nguồn được trích dẫn trong tin tức đó không? Những nguồn đó có đến từ nơi đáng tin cậy hay không? Và liệu những nhận xét, đánh giá hay bình luận mà thông tin đó đưa ra có dựa vào bất cứ dữ liệu thực tế nào không? Một cú click tìm kiếm trên Google có thể đưa cho bạn câu trả lời ngay lập tức. Vì thế, trước khi bạn quyết định chia sẻ một thông tin nào, hãy luôn kiểm tra thật cẩn thận nhé!

4. Có một lượng kiến thức vừa đủ

Để bạn có thể sống sót trước những thông tin thật giả lẫn lộn thì trước tiên bạn phải biết cái nào đúng, cái nào sai mà để làm vậy thì tất nhiên là phải có một lượng kiến thức ít thôi nhưng đủ xài. Bạn có thể thu thập kiến thức cho chính mình bằng cách đọc sách, tra cứu trên Google, học hỏi những người có chuyên môn. Đừng quá ngại học hỏi, bởi có ai sinh ra mà biết hết đâu, nên bạn phải chịu khó tìm tòi từ những nguồn kiến thức xung quanh. Mình gợi ý bạn tìm hiểu qua các kênh khoa học chính thống MindYourDecisions, Domain of Science, AsapSCIENCE hay những cuốn sách khoa học sức khỏe đáng tin cậy như Lắng nghe cơ thể, Nhân Tố Enzyme – Phương Thức Sống Lành Mạnh, Sức Khỏe Trong Tay Bạn, Toát yếu đông dược diễn ca, …

Với cuốn sách Lắng nghe cơ thể thì mình đã có đọc qua. Việc tìm hiểu đầy đủ các bộ phận chức năng bên trong con người để ta thấy được bản chất cơ thể vốn dĩ không hoàn chỉnh, với đời sống của hàng tỷ tỷ vi khuẩn xen lẫn ADN để hiểu rõ hơn về sức khỏe của mình chính là điều mà cuốn sách truyền tải đến chúng ta, hãy đọc để biết quý trọng cơ thể hơn nhé.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments