Sự Khác Biệt Giữa VPS và CDN

Sự Khác Biệt Giữa VPS và CDN
Sự Khác Biệt Giữa VPS và CDN

Có bạn hỏi mình rằng, bạn ấy có một website livestream, và đang sử dụng livestream trên vps. Liệu livestream trên vps hay CDN sẽ rẻ hơn? Đây là ý kiến cá nhân của mình. Mọi người cùng thảo luận xem nhé.

Thứ mà khách hàng ghét nhất chính là sự chờ đợi, theo khảo sát thì sẽ có đến 70% người sẵn sàng rời bỏ một dịch vụ vì sự chậm trễ.

Để giảm thiểu yếu tố rủi ro này, bạn cần trang bị công cụ truyền thông hoạt động tốt nhất, website của bạn cần phải hoạt động nhanh, trơn mượt. Để làm được điều đó, rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Liệu website tốt thì cần hosting tốt hay thiết kế website tốt? Nên sử dụng CDN hay VPS?

Khái niệm CDN

CDN là một tập hợp các server ở các datacenter khác nhau, được đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Khi nội dung được người dùng ở vị trí A request nội dung đến server origin ở vị trí C lần đâu tiền, thì nội dung sẽ được cache lại ở server B gần với A. Kể từ sau đó thì bất kể người dùng nào ở A sẽ đều truy cập đến server B để lấy thông tin, thay vì phi thẳng đến server origin ở C.

Một số người sẽ nghĩ rằng việc họ sử dụng VPS, thì CDN là thứ ko cần thiết với họ. Việc họ suy nghĩ vậy là sai lầm, vì VPS sẽ không giúp có giảm khoảng cách truyền tải nội dung tới người dùng.

Ví dụ:

Nội dung bạn đặt ở VPS hongkong, nhưng người dùng ở Sài Gòn, thì họ cần mất 1 khoảng thời gian lớn để lấy nội dung từ hongkong về sài gon thay vì nội dung đã được cache ở Sài Gòn nhờ sử dụng CDN.

Trường hợp 2, nội dung bạn đặt ở vps sài gòn, rất nhiều người truy cập vào nội dung đó. Một lượng lớn truy cập vào 1 địa điểm sẽ khiến ra cho hệ thống truyền tải nội dung của bạn bị nghẽn, dịch vụ của bạn sẽ rơi vào trạng thái tắc cục bộ.

Theo các nghiên cứu cho thấy, CDN giúp giảm thời gian tải thông thường lên đến 17%.

Khái niệm VPS

VPS là một máy tính cá nhân ảo. Server của bạn dùng công nghệ ảo hóa để phân tách server vật lí ra thành nhiều server ảo.

VPS sẽ giống như bạn sở hữu riêng 1 server, bạn có thể chạy mọi thứ lên đấy. Bạn có thể tự quản trị hệ thống của bạn. Tuy nhiên bạn cần phải có đầy đủ kiến thức quản trị.

Một điểm nữa là VPS sẽ có giá đắt hơn và bạn sẽ phải trả tiền cho quản trị hệ thống nếu website của bạn có nhiều file tĩnh.

Để khắc phục cái này thì bạn có thể áp dụng cả VPS và cdn bằng cách, sử dụng CDN cho các file tĩnh (ảnh, video, nhạc) và sử dụng vps giá rẻ cho nội dung động.

guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hải Ninh
Hải Ninh

adm có thể chia sẻ “sử dụng CDN cho các file tĩnh (ảnh, video, nhạc) và sử dụng vps cho nội dung động” làm ntn ko ?