Những nền kinh tế sẽ chi phối thế giới trong tương lai

Nói đến những nền kinh tế hàng đầu thế giới, người ta thường nhắc tới G7. Đây là những nước giầu nhất thế giới vào cuối thế kỷ XX. Nhóm này thành hình vào năm 1976, khi Canada gia nhập nhóm G6 trước kia gồm: Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Hoa Kỳ. Bảy vị bộ trưởng của 7 nước thành viên nhóm họp vài lần mỗi năm để bàn luận và trao đổi về các chính sách kinh tế, đưa ra chiến lược bảo vệ, định hướng và dẫn dắt cho nền kinh tế toàn cầu, công việc này đôi khi cũng được hỗ trợ bởi những kỳ họp thường xuyên của các viên chức khác như thứ trưởng Bộ tài chính.

Cuối thế kỷ XX, một loạt các quốc gia nổi lên và được tôn vinh như “những con hổ châu Á” hoặc NICs. Tuy vậy, đến đầu thế kỷ XXI, các chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới lại tiếp cận về vấn đề này theo hướng khác. Họ xếp các nền kinh tế được coi là tương lai của kinh tế thế giới và được coi là động lực tăng trưởng kinh tế thế giới thành 2 nhóm: BRICS và Next Eleven.

“BRICS” là tên gọi của một khối bao gồm các nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brasil, Nga (Russia), Ấn Độ (India), Trung Quốc (China) và Nam Phi (South Africa).

BRICS là một tổ chức chính trị, quốc tế hàng đầu của các nền kinh tế mới nổi (emerging economies). Đây là những nước có dân số lớn, diện tích rộng, tiềm lực quân sự hùng mạnh. Về mặt kinh tế, đây là các nền kinh tế đang nổi lên có tiềm lực kinh tế hùng hậu, đang cải cách mạnh mẽ và đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao. Cả năm nước trên đều là những siêu cường tiềm năng. Thuật ngữ “BRIC” được Jim O’Neill, giám đốc nhà băng Goldman Sachs đưa ra ban đầu để chỉ 4 nước Brasil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Khi Nam Phi được mời gia nhập nhóm này vào tháng 12 năm 2010, BRIC được viết lại thành BRICS. Vào ngày 14 tháng 4 năm 2011 Nam Phi tham dự lần đầu tiên vào cuộc họp mỗi năm của nhóm các quốc gia này, từ đó được gọi là BRICS.

Như vậy, vào năm 2011, BRIC trở thành BRICS gồm có 5 thành viên. Với Nga có thể là ngoại lệ, thì các thành viên BRICS được coi là các quốc gia công nghiệp hóa mới phát triển, nhưng là các nền kinh tế lớn và có ảnh hưởng đáng kể về các vấn đề khu vực và toàn cầu. Năm 2012, năm nước nhóm BRICS có dân số là 42% dân số thế giới, với GDP chiếm khoảng 13,6 nghìn tỷ USD (25%), và khoảng 4 nghìn tỷ USD trong dự trữ ngoại tệ.

N-11 hay Next Eleven (11 nền kinh tế lớn tiếp theo) là nhóm 11 nước tiếp sau BRIC do Goldman Sachs đưa ra vào năm 2005. Golman Sachs dự báo 11 nước đang phát triển khác ngoài BRIC trong tương lai sẽ có quy mô kinh tế rất lớn. Đó là các nước: Hàn Quốc, Bangladesh, Ai Cập, Indonesia, Iran, Nigeria, Pakistan, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, México.

Dự báo này dựa trên các tiêu chí ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định chính trị và độ mở của chính sách đầu tư và thương mại.

Việt Nam, tuy mới chỉ đứng thứ 37 thế giới về quy mô nền kinh tế xét theo GDP danh nghĩa và đứng thứ 23 thế giới xét theo GDP sức mua tương đương. Nhưng nhờ có dân số đông, lực lượng lao động dồi dào và trẻ, cộng với chính trị và kinh tế vĩ mô ổn định, đã được xếp vào Top 22 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Đồng thời được coi là cường quốc kinh tế trong tương lai.

Hình 1: các nước BRICS

Hình 2: các nước Next Eleven

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments