Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về RAM máy tính !

RAM được viết tắt bởi Random Access Memory là bộ nhớ lưu trữ tạm thời của một chiếc máy tính/laptop.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về RAM máy tính
Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về RAM máy tính
  • Chip RAM có mặt trên thị trường vào cuối những năm 1960, với sản phẩm DRAM là Intel 1103 công bố vào tháng 10 năm 1970.
  • Bus RAM được hiểu nôm na như là độ lớn của kênh truyền dữ liệu trong chiếc máy tính. Có hai loại BUS là: BUS Speed và BUS Width.
  • Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại RAM mới sử dụng ánh sáng chứ không phải điện để truyền thông tin có tên LI-RAM.
  • Khoảng 15 năm trước khi ấy bộ RAM có tốc độ khủng nhất chỉ có 800MHz thôi. Dung lượng cũng chỉ đến cỡ 2GB là quá khủng, còn thông thường 512MB đến 1GB là thừa đủ dùng chơi game làm mọi thứ.
  • Giờ đây tìm một kit RAM 32GB DDR4 với bus 2400 đến 3000 MHz không còn khó nữa, nhưng khi xưa chỉ có SDRAM, DDR2.
  • Chiếc Mac Pro 2019 của Apple có tới 1.5TB RAM, lập trình viên Google có thể vừa chạy Android Studio, vừa mở 100 tab Chrome và giả lập 120 chiếc Galaxy S10 Plus (12GB) chạy cùng lúc…

Một số anh hào với biệt danh Dám Ăn Thanh ( Killer Ram) có thể kể đến đó là : Gia tộc nhà Adobe : dẫn đầu là tộc trưởng Adobe Photoshop, theo sau là các Adobe Premier Pro, Adobe After Effect… tất nhiên là không thể thiếu GAO ĐỎ của Internet ngày nay, ở đâu có Internet ở đó có chúng tôi: GOOGLE Chrome.

guest
5 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Đức Dũng
Đức Dũng

T i a P o r t a l – silent killer :v

Trịnh Phương
Trịnh Phương

 Cháu Chrom ở nhà ngoan lắm không ăn linh tinh đâu.

Chrome ăn ram.jpg
Trần Hữu Toàn
Trần Hữu Toàn

Các bạn liệu có thật sự hiểu rõ ý nghĩa Random Access Memory là gì ko 😀 tại sao lại là Random Access? Ông thầy dạy vi mạch tôi từng nói. Ý nghĩa của từ random-access ở đây là tại mọi thời điểm ta có thể truy cập vào vùng nhớ bất kì nào trên ram, việc ta cần làm là cung cấp địa chỉ để chương trình có thể truy cập đc. Ví dụ như tại thời điểm t1 ta đang ở r6 thì ở t2 ta có thể nhảy tới r4 hoặc bất kì thanh ghi nào. Chứ ko phải… Read more »

Last edited 1 year ago by ChiaSeKienThuc.Net
Anh Thii
Anh Thii

ngày trước không biết vụ ngốn ram này, laptop có 2gb mà cứ vừa mở chrome vừa mở cs6 máy đơ cả mấy phút, đổ thừa do máy cũ sắp hư rồi =)))

Vũ Hữu Hưng
Vũ Hữu Hưng

Góp ý nhẹ.

Không ai nói là ram có 2 loại bus: bus speed và bus width cả. Bus được phân chia theo vị trí và công dụng của nó, ví dụ address bú, data bus, …. Có nhiều cách phân chia khác nhau nên tổng quan là có nhiều hơn 2 loại bus.

Còn bus speed với bus width chỉ là 2 thông số của bus, không phải loại bus.