Những Con Người Tiềm Kiếm Sự Vĩ Đại
Những Con Người Tiềm Kiếm Sự Vĩ Đại

Thà chấp nhận rủi ro phải gánh chịu một nửa những chuyện xấu mà ta từng dự đoán trước, còn hơn giữ mãi sự vô danh hèn nhát vì sợ những điều có thể xảy ra” – triết gia Herodotus.

Mạng xã hội – một sản phẩm đơn giản, dễ sử dụng nhưng không kém phần tinh tế và phức tạp.

Đến thời điểm hiện nay, mạng xã hội vẫn là công nghệ liệt vào hàng tân tiến nhất thế giới mà không phải nước nào cũng có khả năng xây dựng được. Những sự kiện và tác vụ xảy ra liên tục cho mỗi thao tác nhỏ của người dùng.

Để tôi lấy một ví dụ nhỏ về nút like để minh hoạ sự phức tạp trong những hành động đơn giản của người dùng như sau: khi ta bấm vào nút like, một sự kiện xảy ra và không chỉ dữ liệu về người tương tác bài Post được cập nhật, mà thông báo về hành động này sẽ được gửi cho tất cả những người quan tâm và tương tác đến bài Post trước đó, như vậy nếu có 1000 người tương tác với bài Post, thì người thứ 1.001 tương tác sẽ thông báo cho 1000 người trước đó!

Vậy điều gì xảy ra với những bài post hàng triệu lượt like, bình luận và chia sẻ? Sẽ là hơn 500 tỷ thông báo với những bài post có 1 triệu lượt tương tác.

Với mức độ ảnh hưởng của các ngôi sao Mạng xã hội hiện nay như Ronaldo hay Selena Gomes, một bức hình hay một câu chia sẻ nhỏ sẽ dẫn đến hàng trăm tỷ sự kiện xảy ra, và bài toán của các kỹ sư tại các Facebook hay Twitter phải giải quyết sẽ là vô cùng phức tạp. Bạn tưởng tượng có hơn 4.000.000 lượt like mới mỗi phút tại Facebook thì sẽ có bao nhiêu sự kiện chỉ dành riêng cho nút like?

Nhắc lại một chút về mạng xã hội Facebook, ở những giai đoạn đầu Facebook cũng vấp phải vô vàn thử thách thậm chí Mark phải ra hầu toà vì tính bảo mật thông tin, sự nghi ngờ từ mọi người nhưng giới trẻ ngày nay được bao nhiều người chưa từng sử dụng Facebook, sự thành công rực rỡ của Facebook đã nâng tầm Mark Zuckerberg lên hàng tỷ phú thiên tài trong làng công nghệ, một con người vĩ đại dám chấp nhận tất cả rủi ro để thực hiện sứ mệnh kết nối mọi người trên thế giới này được tốt nhất.

Sự thật là không ai sinh ra đã vĩ đại mà chính những thành tựu họ cống hiến cho nhân loại đưa họ đến với cái sự vĩ đại ấy.

Steve Jobs khi còn trẻ thậm chí còn bỏ học, và lớp học đáng nhớ nhất của ông lại là lớp học viết chữ thư pháp, nhưng chính công ty Apple với những sản phẩm tuyệt vời nhất của lịch sử ngành công nghệ như iPhone, iPad, Macbook.. luôn đề cao tính sáng tạo đã giúp ông trở nên vĩ đại.

Google cũng từ xuất phát từ tham vọng sắp xếp thông tin của tất cả các Website toàn cầu của 2 sinh viên Larry Page và Sergey Brin. Bài toán sắp xếp thông tin không mới tại thời điểm đó, tuy nhiên tham vọng lưu trữ dữ liệu của tất cả Website toàn cầu để phục vụ cho thuật toán tìm kiếm do mình tạo ra mới là điều vĩ đại mà không ai nghĩ 2 sinh viên có thể làm được. Và câu chuyện sau đó đã trở thành lịch sử, Google trở thành công ty công nghệ đáng ngưỡng mộ bậc nhất thế giới.

Hay Jack Ma, một thầy giáo dạy tiếng Anh bình thường, đã gầy dựng nên mạng thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba với doanh thu 40 tỷ USD trong năm 2018, là đế chế thương mại điện tử không chỉ lớn nhất châu Á mà còn cạnh tranh trực tiếp với Amazon hùng mạnh từ Mỹ.

Họ trở nên vĩ đại vì họ vượt qua những nỗi sợ thất bại để thực hiện những điều tưởng chừng không thể đối với không chỉ khả năng của họ mà còn đối với mọi người xung quanh, và khi thành công, họ đã đón nhận những món quà lộng lẫy bên kia cánh cửa mà tất cả mọi người trên thế giới đều ngưỡng mộ.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments