Một vài thông tin xoay quanh sinh vật lớn nhất lịch sử Trái Đất - cá voi xanh
Một vài thông tin xoay quanh sinh vật lớn nhất lịch sử Trái Đất - cá voi xanh

Chúng ta thường rất bị thích thú bởi kích thước đồ sộ của những con khủng long cổ dài khổng lồ cách đây hàng trăm triệu năm trước, nhưng chúng ta vô tình quên rằng loài thú lớn nhất từng tồn tại trong lịch sử Trái Đất, bỏ xa về cân nặng của những con khủng long cổ dài, vẫn còn bên cạnh chúng ta tuy nhiên loài ấy cũng suýt tuyệt chủng bởi bàn tay con người.

Cá voi xanh, hay ngư dân Việt Nam vẫn gọi với cái tên rất trịnh trọng là cá ông, một loài cá voi thuộc về phân bộ Mysticeti (cá voi tấm sừng hàm), kích thước ước tính hơn 30m chiều dài , cân nặng lên đến 180-200 tấn ( trong khi những con khủng long được cho là to lớn nhất như Titanosauria, Arhentinosaurus chỉ khoảng 60 – 100 tấn ) tuy nhiên tui không đề cập mấy về kích thước ngoại hình loài này mà sẽ về bề vực của sự tuyệt chủng loài to lớn nhất lịch sử Trái Đất bởi con người.

Trước thế kỷ 20, khi mà các công cụ và suy nghĩ về việc săn bắt loài này chưa được đề cập thì cá voi xanh tồn tại với số lượng cá thể lớn ở hầu hết các đại dương trên thế giới. Theo một báo cáo vào năm 2002, có xấp xỉ 5.000 – 12.000 cá thể sống trên toàn thế giới, bao gồm ít nhất 5 nhóm. Trước khi bị săn, quần thể cá voi xanh lớn nhất ở vùng biển Nam cực có khoảng 239.000 cá thể (từ 202.000 tới 311.000). Các quần thể nhỏ hơn khác (khoảng 2000 cá thể) tập trung ở các vùng biển Đông bắc Thái Bình Dương, Nam Cực. Có 2 quần thể khác ở Bắc Đại Tây Dương và ít nhất 2 quần thể nữa ở Nam Bán Cầu.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi Svend Foyn, một người Na Uy, thử săn cá voi cỡ lớn vào năm 1864 trên một con tàu hơi nước với một khẩu súng phóng lao được thiết kế đặc biệt. Việc săn cá voi xanh nhanh chóng lan đến Iceland (1883), Faroe Islands (1894), Newfoundland (1898), và Spitsbergen (1903). Năm 1904-05, cá voi lần đầu tiên bị giết tại South Georgia, và tới năm 1925, với sự xuất hiện của máng trượt đằng sau tàu (để kéo cá voi lên dễ dàng) và việc sử dụng phổ biến động cơ hơi nước, số lượng cá voi xanh nói riêng và cá voi tấm sừng hàm nói chung tại Nam Cực và các vùng xung quanh sụt giảm thảm hại. Vào mùa săn năm 1930–31, chỉ tính riêng tại Nam Cực, 29.400 con cá voi xanh đã bị giết. Khi Thế chiến thứ II kết thúc (năm 1964 ước lượng chỉ còn ít nhất 650 cá thể còn tồn tại) , Trái Đất dường như đã hết sạch cá voi xanh.

Toàn bộ các loài cá voi truyền thống ở châu Á đã gần như bị tuyệt chủng bởi các hoạt động săn bắt công nghiệp của Nhật Bản, đặc biệt là những nhóm cá voi di cư từ phía Bắc Nhật Bản xuống Biển Hoa Đông. Những con cuối cùng trong nhóm này bị bắt tại Amami Oshima trong khoảng thời gian từ 1910 đến 1939. Hoạt động đánh bắt ráo riết này diễn ra cho tới năm 1965 với các trạm săn cá voi chủ yếu đặt dọc bờ biển Hokkaido và Sanriku.

Năm 1966, việc săn cá voi cuối cùng cũng bị Hiệp hội Nghề đánh cá voi Quốc tế nghiêm cấm.

Tuy nhiên oái ăm thay, Nhật Bản vừa quyết định rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) và tiếp tục săn bắt cá voi ở vùng ven bờ ( tuyên bố vào cuối tháng 12/2018 ). Tiếp tục đánh bắt cá voi phục vụ mục đích thương mại kể từ tháng 7/2019, phát ngôn viên của Chính phủ Nhật Bản Yoshi DA Suga hôm 26/12 tuyên bố. Quyết định làm dấy lên những chỉ trích gay gắt từ các nhà bảo tồn động vật hoang dã và quốc gia chống săn bắt cá voi, đặc biệt là Australia. Vì trong lịch sử, Nhật Bản đã…..thảm sát toàn bộ cá voi xanh trong vùng biển mà tàu của họ có thể đi đến. Sau khi rút khỏi IWC, Nhật gây nên một làn sóng bất mãn mạnh mẽ cho cộng đồng Quốc tế đặc biệt là Australia bất chấp lời “năn nỉ” Japan-kun ở lại của Australia.

Nhưng khó hiểu thay, người tiêu dùng Nhật không còn hứng thú với thịt cá voi nên phần lớn số lượng cá voi đánh bắt hàng năm được phục vụ trong các bữa ăn trưa ở trường học. Phần lớn còn lại làm thức ăn cho…… thú cưng (!!!). Hàng nghìn tấn cá voi từ các cuộc săn bắt những năm trước vẫn còn trong kho lạnh.

Vì kích thước khổng lồ, sức mạnh và tốc độ của mình, cá voi xanh hầu như không có thiên địch trong tự nhiên. Tuy nhiên chúng lại thường xuyên bị tấn công bởi các đàn cá voi sát thủ, mặc dù tỉ lệ cá voi xanh bị giết bởi cá voi sát thủ không cao nhưng để lại những vết sẹo, vết thương khá nghiêm trọng.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments