Một vài nhược điểm về tốc độ gõ của kiểu gõ Telex và một cách khắc phục.
Một vài nhược điểm về tốc độ gõ của kiểu gõ Telex và một cách khắc phục.

Một vài nhược điểm về tốc độ gõ của kiểu gõ Telex và một cách khắc phục.

I. Nhược điểm của Telex

  • Dính phím: khi gõ một số phím như Đ, Ô, Â, Ê thì phải gõ một phím hai lần, như vậy gõ 2 tay thì bị thừa mất một tay. -> nhưng ko cần thiết phải gõ chữ đó xong ms gõ chữ kế tiếp được, tay còn lại có thể xen kẽ gõ vài chữ kế tiếp trong khi tay gõ nốt dấu cho nó
  • Dấu ngã: nằm ở phím X, hơi vướng.

II. Khắc phục nhược điểm Telex

  • Ô, Â, Ê chuyển sang sử dụng phím mũ chung, là phím K (Ô=O+K)
  • Phím Đ, chuyển qua dấu ngang là phím V (Đ=D+V)
  • Phím móc cho Ă, Ơ chuyển qua D (Ă= A+D)
  • Dấu ngã: phím W.
  • Hoặc có thể sử dụng file này, vào unikey–> kiểu gõ–>tự định nghĩa–>dâu ba chấm …–>chọn file–> chọn file tải về–>lưu trữ.

Cái này hay, có thể khắc phục được nhược điểm nhưng phải tập làm quen lại, chưa kể là khi dùng đt vẫn dùng kiểu cũ thì có thể nhầm lẫn giữa 2 kiểu khi gõ. Như mình gõ được cả vni lẫn telex nhưng khi trở lại gõ vni thì vẫn bị quen tay gõ dấu của telex vì gần đây có dùng telex nhiều hơn.

Link file txt: Download

2
Leave a Reply

avatar
newest oldest most voted
Long
Guest
Long

Tốc độ tay nhanh thì delay 1 chút vì nhược điểm như kể trên nó không đáng kể. Chưa tính đến chuyện khi chuyển máy khác làm việc nó k cùng bộ gõ như thế lại k làm việc được

Minh
Guest
Minh

Cảm ơn bài viết của thớt nhưng mà mình sẽ góp ý một số điểm như thế này: 1/ Yếu điểm có thể coi là lớn nhất của Telex là viết song ngữ rất chậm, vì hay bị hiểu lầm thành dấu mũ. Việc chuyển bàn phím thì cũng rất mất thời gian. 2/ Yếu điểm thớt nói là bị thừa một tay khi gõ hai tay. Trong khi ở phần khắc phục, các kết hợp của thớt lại quá gần nhau, gõ hai tay đâm ra sẽ lâu, kết hợp như kiểu cũ có khi còn nhanh hơn. Chốt:… Read more »