Một số ưu điểm của vim ít ai biết!

Phần này xin kể ra một vài điểm mạnh của vim mà ít người nói:

1. Language: vim là editor & nó không phải là ngôn ngữ, right! nhưng vim sở hữu một tập ngôn ngữ riêng. Gần gần English.

Ví dụ:

  • (dit) – delete inner tag (html/xml)
  • (dat) – delete around tag (html/xml)
  • fk – Fly to next character ‘k’
  • p – paste
  • yy – yank(copy) one line
  • yip – yank inner paragraph

Nhiều bạn tưởng nhầm rằng dev trên vim phải nhớ nhiều tổ hợp phím nhưng thực ra chỉ cần nhớ vài cú pháp đơn giản, tất cả chỉ là trò lừa. Việc tốc độ thao tác bàn thờ là do muscle memory.

2. Plugins:

Vim là huyền thoại trong làng Unix, là editor tuân theo Unix philosophy – mọi phần mềm nên thực hiện thật tốt một phần nhỏ, nếu cần thêm thứ gì khác thì nên tạo một module. Sau đó có thể chia sẻ cho mọi người. Vim thuần túy là bộ gõ văn bản, hết!

Và cộng đồng hỗ trợ cho vim là những cá nhân hoặc một nhóm nhỏ xuất sắc nào đấy tin vào Unix philosophy, họ sẽ phát triển và maintain các plugin dành cho vim. và chúng ta có một editor tuyệt vời như ngày nay.

3. So với vscode thì sao?

Thật ra vscode cũng giống như các GUI editor khác, đc vimer xếp vào nhóm none-vim. Không phải thượng hạ gì đâu, đơn giản dùng vim quen rồi mà quay lại dùng GUI editor thì giống như slow motion khi programming vậy. Bản thân mình không chịu đựng được cảm giác gõ gõ mũi tên di chuyển lên xuống qua lại, rồi phải chuyển sang chuột, nó quá chậm so với lúc bình thường.

4. Khuyết điểm của vim

  • Giao diện tàn ác
  • Không dành cho newbie
  • Không thích nhà Windows
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nhân
Nhân

Luận cứ sắc bén.

Chẳng bù hôm trước đọc thấy nhiều comment toàn nói điểm mạnh của vim là ssh tới server để dễ lên fix, debug trên server. WTH fix trực tiếp trên server?

Nam
Nam
Reply to  Nhân

Hên xui

Hiệp
Hiệp

Gần như những tính năng của Vim đều nhanh hơn và tốt hơn rất nhiều so với VS Code nhưng có 1 điều rất rất quan trọng như sau. Không phải ngẫu nhiên mà máy tính từ những dòng lệnh và màn hình đen sì trở lên có màu sắc với những cửa sổ, icon và UI hấp dẫn. Cả MS và MacOS hay Linux đều cố mang lại UI hấp dẫn với người dùng. Sau khi GUI xuất hiện thì con chuột trên máy tính càng quan trọng hơn, nó điều hướng và giúp ta thao tác một cách… Read more »

Nguyen
Nguyen

Mình dùng cả 2. Đặc biệt rất hay dùng vim để fix vội bug của script chứ chưa lập trình project nào từ a-z trên vim. Mỗi thứ có use case riêng của mình. Vd như mấy ông quen xài các IDE lớn của jetbrain thường chê vscode chỉ la editor củ chuối.
Có một điều lạ là nhiều bạn lôi vim ra để chứng minh mình thượng đẳng!!! Xài Vim mới “cool ngầu”, nhìn mới giống hacker 🙂. Wtf?

Thông
Thông

Vim chỉ best khi làm việc bằng console. Chứ đã dùng desktop GUI thì Sublime và VSCode vừa nhàn vừa smart hơn vim nhiều.
Lúc trước hay ssh remote coding mình vẫn dùng Vim. Sau này sublime hỗ trợ remote code bằng sftp thì bỏ vim luôn. Gần đây VSCode hỗ trợ Remote Development còn bá đạo hơn.

Dinh
Dinh

hơn nữa mình thì thấy vim mode trên vscode thậm chí cả google chrome nhưng chưa nghe vscode hay sublime mode j đó bao h cả 😀 đùa chút cho vui thôi nha ae ^^

Trieu
Trieu

dạ ý kiến cá nhân thì vscode vẫn là best editor for js. typescript,
vim là editor chú trọng vào hiệu quả và tốc độ gõ/edit văn bản, vậy cho mọi người dễ so sánh.
nhưng gõ code trên các GUI editor thì như slow motion vậy. còn ai thích copy/paste hay nói những vấn đề cao xa hơn thì mình chịu, không đủ kiến thức.