“HẦM TẬN THẾ” – Nơi lưu trữ hạt giống của nhân loại

Với nhiệm vụ bảo tồn hạt giống của tất cả các loài trên Trái Đất khỏi các cuộc khủng hoảng như chiến tranh hay thiên tai, hầm Svalbard Global Seed Vault – nơi lưu trữ lượng khổng lồ các hạt giống trên toàn thế giới – đã được xây dựng. Căn hầm này được hoàn thành vào năm 2008 tại một hòn đảo Spitsbergen thuộc quần đảo Svalbard của Na Uy, cách Cực Bắc khoảng 1.000km.

HẦM TẬN THẾ - Nơi lưu trữ hạt giống của nhân loại
HẦM TẬN THẾ – Nơi lưu trữ hạt giống của nhân loại

ây sẽ là kho dự trữ hạt giống lớn nhất thế giới nhằm bảo vệ đa dạng sinh học trong bối cảnh chiến tranh, dịch bệnh, các thảm họa nhân tạo hay thiên nhiên như: biến đổi khí hậu, gia tăng tốc độ tổn thất hệ sinh thái đe dọa sản xuất lương thực.Hầm hạt giống có khả năng lưu trữ lên đến 4,5 mẻ hạt, hoặc số lượng 2 cá thể đối với mỗi loài thực vật hiện vẫn còn tồn tại trên Trái Đất.

Nhiều tổ chức và quốc gia như Brazil, Mỹ, Đức, Morocco, Mali, Israel và Mông Cổ đã gửi các chủng loại hạt giống tới kho bảo tồn này. Các tổ chức và các quốc gia gửi hạt ở đây sẽ có quyền sở hữu với những hạt giống đó và có thể nhận lại khi cần thiết.Cho đến tháng 2 năm 2017, đã có 930.821 loài đã được lưu giữ tại đây. Theo thông tin, chuyến tàu mới nhất vào năm nay sẽ chở tới 1,05 triệu hạt giống được thu thập từ nhiều nơi và sẽ được lưu trữ trong 3 phòng ngầm của kho, còn được gọi là “Hầm của Noah”.

Tuy nhiên, chính hầm lưu trữ này cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Hồi năm 2016, nhiệt độ ở Bắc Cực tăng một cách bất thường khiến cho lớp băng vĩnh cửu tan chảy và nước đã thấm vào đường hầm dẫn vào kho lưu trữ. Na Uy đã phải cấp vốn để sửa chữa kho khi sự nóng lên tại Bắc Cực đang diễn ra nhanh gấp 2 lần so với các nơi khác.

guest
9 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Trường Khả
Nguyễn Trường Khả

Gửi vào đấy tốn phí k nhỉ ?

Nhân Trần
Nhân Trần

Coi The last ship coi mấy nước đi giành nhau cái hạt giống trong cái kho sau đại dịch về cây lương thực mới hình dung được tác dụng của cái hầm này.

Nhân Trần
Nhân Trần

Lúc đó rồi mà ông chỉ nghĩ tới thịt thôi à

Họ Phạm
Họ Phạm

 kiểu này thời sau bắn nhau chết hết trên bề mặt rồi mấy a chui xuống lòng đất trồng trọt qua ngày đợi nghìn năm sau lên mặt đất thấy toàn quái vật đột biến các kiểu :))

Tấn Nhật Trần
Tấn Nhật Trần

 Đọc xong có vẻ hài hước khi mà đã bỏ tiền làm cái hầm dưới lớp băng mà lại k có chống thấm? :)) Tầm nhìn bị hạn chế hay không đủ vốn nhỉ?