Gamification – Game Hóa Là Gì?

gamification - game hóa là gì
gamification - game hóa là gì

Theo chuyên gia Gabe Zichermann đã định nghĩa trong cuốn “Gamification by Design”, game hoá (gamification) là ứng dụng tư duy và cơ chế game để tăng gắn kết người dùng và giải quyết vấn đề.

Trong quá khứ, game hoá cũng là một từ khoá bị marketing thổi phồng (giống kiểu, a hèm, 4.0, IoT, Machine Learning, Blockchain các kiểu đồ) đến mức hơi quá lố, dẫn đến việc chúng ta không có một hay một vài khái niệm đồng nhất về game hoá, khiến người ta hiểu sai hoặc thậm chí là hoài nghi về tính hiệu quả của nó. Có người cho rằng game hoá tức là làm game VỚI mục đích để quảng cáo cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Có người thì lại cho rằng game hoá tức là tạo ra những thế giới ảo ba chiều để thúc đẩy thay đổi hành vi hay là để huấn luyện người dùng về những hệ thống phức tạp ngoài đời (VD: điều khiển máy bay, điều khiển khí tài quân sự, v.v.) Có người khi nhắc đến game hoá thì nghĩ ngay đến việc nhồi thêm những yếu tố như điểm, bảng xếp hạng, thành tích hay huy hiệu ảo để kích thích người dùng cạnh tranh.

Trên lý thuyết thì tất cả những nhận định trên là đúng, nhưng chưa phải là toàn diện và không phải là khái niệm đại diện cho game hoá.

Một điều quan trọng hơn nữa cần nhấn mạnh, đó là game hoá sẽ không giúp bạn giải quyết được những vấn đề cốt lõi—một dịch vụ tồi, một sản phẩm không khớp thị trường (product-market fit). Cũng giống như khi bạn làm một cái bánh. Lớp thạch “game hoá” phủ lên trên chiếc bánh sẽ là vô nghĩa nếu như bản thân chiếc bánh đó không thể thoả mãn người thưởng thức nó.

Một người làm bánh tài ba sẽ biết cách cân đối và kết hợp hài hoà giữa những thành phần khác nhau của chiếc bánh. Và một sản phẩm hay một dịch vụ cũng sẽ phải có một sự song hành cân đối cùng với yếu tố game hoá như vậy.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments