FTP Là Gì? VSFTPD Là Gì? (Very Secure FTP Daemon)

ftp là gì
ftp là gì

I. FTP Là Gì?

FTP là chữ viết tắt của File Transfer Protocol (Giao thức chuyển nhượng tập tin), đây là một giao thức giúp bạn dễ dàng trao đổi các dữ liệu giữa máy tính của bạn với host và ngược lại. Tại FTP, bạn sẽ có quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database. Tất cả các gói host bạn mua có hỗ trợ control panel cPanel, DirectAdmin,…đều hỗ trợ sẵn FTP qua cổng kết nối 21.

FTP là một khái niệm rất quan trọng vì trong suốt thời gian bạn sử dụng host để làm website, có thể bạn sẽ cần sử dụng FTP nhiều hơn là dùng control panel của host vì nó sẽ giúp bạn tiện lợi hơn trong việc upload/quản lý các tập tin và thư mục trên host vì sử dụng tính năng File Manager có trong control panel đôi lúc hơi rườm rà và bất tiện, cũng như ở trên đó bạn sẽ không thấy các tập tin hệ thống có tên là .htaccess, nên chúng ta sẽ cần sử dụng FTP để quản lý dữ liệu trên ổ cứng của host.

II. VSFTPD Là Gì?

VSFTPD là một FTP Server cho hệ thống Unix-like được phân phối bởi Red Hat Enterprise Linux. VSFTPD  được sử dụng rộng rãi trên Linux server, sử dụng VSFTPD đảm bảo cho chúng ta an toàn trước 99% lỗ hỏng bảo mật trên FTP Server.

Mô hình VSFTPD có các đặc điểm chính như sau:

  • Giữa tiến trình mang đặc quyền và tiến trình không mang đặc quyền có phan chia rõ ràng.
  • Các tiến trình được chạy trong chroot jail nhằm nâng cao bảo mật.
  • Chroot trên các hệ điều hành Unix là một công đoạn thay đổi thư mục root cho các tiến trình đang chạy hiện tại và các tiến trình con của nó.

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments