Có Thêm Làm Thêm Nghề Tay Trái Để Kiếm Thêm Thu Nhập?

Có Thêm Làm Thêm Nghề Tay Trái Để Kiếm Thêm Thu Nhập
Có Thêm Làm Thêm Nghề Tay Trái Để Kiếm Thêm Thu Nhập

Hồi còn học đại học, mình đã từng rất nể những người bạn có thể làm được 2,3 công việc làm thêm cùng lúc. Bây giờ đi làm rồi, nhìn các bạn đồng trang lứa và cả những người đồng nghiệp của mình có một mức lương cao nghe cũng mê đấy chứ, nên mình cũng mong muốn tìm thêm một vài công việc nhỏ lẻ khác để làm kiếm thêm đồng ra đồng vào.

Có Thêm Làm Thêm Nghề Tay Trái Để Kiếm Thêm Thu Nhập
Có Thêm Làm Thêm Nghề Tay Trái Để Kiếm Thêm Thu Nhập

Mình cũng đã tìm hiểu một số công việc khác nữa để làm khi rảnh, ví dụ như việc mình làm dân văn phòng giờ hành chính vậy mình sẽ kiếm thêm một công việc buổi tối để làm như đi dạy học chẳng hạn. Việc ấy tưởng như khá hiệu quả, tiền thì có thể kiếm thêm thật đấy nhưng vậy đồng nghĩa với việc mình phải tập trung khá nhiều cho cả 2 công việc để làm cho thật tốt. Nhưng khi sự tập trung của bạn đã phải phân ra làm 2 mảng riêng biệt vậy thì điều gì có thể đảm bảo cho việc làm tốt cơ chứ.

Kết quả là cả hai công việc đó đều trở nên dở dang và mọi thứ mình biết được vẫn chỉ nằm ở mức trung bình, vừa đủ để làm chứ không thực sự tốt. Thời gian gần đây mình đã bắt đầu hiểu ra vấn đề của bản thân mình và có thể là của các bạn trẻ khác nữa đó là chúng ta đang bị vướng vào vòng xoáy nô lệ của đồng tiền quá nhiều trong khi chưa định hướng rõ được bản thân. Trong cuốn sách “Năng Lực Tìm Kiếm” của Sir Lưu, tác giả đã chỉ ra thế này:

“Đúng là những người thông minh khi vào làm ngành này trong một, hai năm đầu đều có những nhận thức vượt bậc hơn người khác. Nhưng nếu bạn cày mười năm, nhận thức của mọi người đều đã theo kịp bạn rồi, lúc này bạn chỉ còn có thể dựa vào chăm chỉ. Bạn không đầu tư thời gian, làm sao để vượt qua người khác? Nếu bạn dồn toàn bộ thời gian vào những nghề tay trái không hề liên quan gì tới công việc chính của bạn, tới cuối cùng không chừng cả nghề tay phải và nghề tay trái đều chẳng ra gì, mất cả vừng lẫn dưa.”

Vậy đó, điều mình nhận ra được là thay vì làm nhiều công việc để có mức lương mong muốn, tại sao bản thân mình không tự phấn đấu và làm một việc đã có thể sở hữu mức lương đó nhỉ. Thời điểm ban đầu có thể mình chưa có nhiều khả năng và kinh nghiệm nhưng chỉ cần mình biết học hỏi và phát triển bản thân thì mình sẽ có thật nhiều kiến thức sâu hơn về ngành nghề mình đang làm từ đó nâng cao giá trị và tầm ảnh hưởng của bản thân mình hơn.

Điều này mình đã rút ra được từ cuốn sách “Năng Lực Tìm Kiếm” của Sir Lưu một cuốn sách rất phù hợp với những bạn đang trên con đường phát triển sự nghiệp. Nếu các bạn muốn tìm kiếm nhưng bài học tư duy định hướng thì cuốn sách này hẳn sẽ rất phù hợp cho bạn.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments