Chạy Container Bên Trong vSphere-based VM (if any)

Container Bên Trong vSphere-based VM
Container Bên Trong vSphere-based VM

Mặc dù vSphere 6.7 trở về trước chưa natively hỗ trợ container, nhưng nghe nói 1 số nơi đang chạy Kubernetes cluster trên vmware. Vậy một số vấn đề đặt ra là:

  • Vậy họ có cần phải chạy container bên trong máy ảo linux (container host) hay không ?
  • Việc chạy container bên trong vsphere-based VM (if any) có ưu và nhược điểm gì ?
  • Sau này nếu vmware hỗ trợ container trong vSphere version mới (7.x) thì khi đó nên chạy container trong physical vmware host (esxi) hay vẫn chạy container trong VM ?

Mình xin chia sẻ một số quan điểm cá nhân của mình về vấn đề này như sau:

VMware đang đi đúng hướng, mặc dù hơi muộn. Đáng nhẽ việc hỗ trợ và tích hợp Container đã phải diễn ra từ bản 6.5 hoặc 6.7 rồi. Tuy nhiên từ 6.5 VMware cũng đã hỗ trợ OpenStacks với bộ VIO . Về Virtual Hardware của VMware thì khá là ổn, chơi được nhiều OS, các OS cũng có các gói VM Tools tích hợp sẵn hoặc gói cài sẵn rất hay, VM chạy cũng ổn, ít lỗi. Nói chung VMware dùng là mất phí nên trải nghiệm sướng hơn hẳn, độ ổn định cao.

Từ 6.7 tới 7.0 thì VMware đã thêm một bộ tích hợp Container trên Host, tức là Run VM dựa trên Container Engine trên vSphere ESXi gọi là các C-VM, so với việc trước đây ta vẫn phải cài đặt VM, cài OS, setup gói thủ công, cố định sẵn tài nguyên phần cứng CPU, RAM.

Mình cũng chưa dùng qua tính năng này nhưng theo mình nghĩ thì VMware sử dụng Container Engine cho C-VM với mục đích giải quyết bài toán lãng phí hiệu suất, các Container VM chạy trên cùng 1 Host có thể giãn nở vừa với mục đích sử dụng tổng thể.

Ví dụ: 2 VM có 1 VM chạy tới được 0.2 Gb/ 2 Gb, nhưng con VM kia cũng 2GB mà overload lên tận 3, 4 GB thì đối với C-VM chúng có thể giãn nỡ và chia sẻ tài nguyên cho nhau 1 cách hợp lý. Tất nhiên vẫn có thể giới hạn, chỉ là nó tối ưu hơn khi có thể cân bằng tài nguyên hợp lý !

Kubernetes được phát triển bởi Google, lead team hồi mới khởi tạo nó là Joe Beda. Gần như là Founder của K8s. Cuối năm ngoái thì VMware đã mời hẳn Joe về với vai trò là chuyên môn đào tạo.

VMware cũng là một nhà cung cấp nền tảng cho K8s và đã được CNCF verified. VMware đang đẩy cực mạnh mảng Container và Oschestrator Container, điển hình là K8s. Không rõ là VMware có ý định build mới hoặc cho ra đời bộ Container Oschestrator của riêng mình không nhưng việc chuyển biến VM sang C-VM based Container Host, kết hợp với bộ v-Realize Suite có sẵn, VMware NSX, vSAN sẵn có, tận dụng các bộ sản phẩm cây nhà lá vườn của mình, rất có thể VMware sẽ cho ra một hệ sinh thái Container của riêng họ với đầy đủ những thứ mà theo tiêu chuẩn CNCF đang hướng tới, Containerization Apps, Object Shared Storage, PVC (Persistent Volume for Container) và một cái quan trọng nữa đó là SDN.

Dù muộn nhưng VMware đang đi đúng hướng, chất lượng sản phẩm so với các OpenSource khác thì đúng là tiện lợi hơn, dễ sử dụng hơn rất nhiều (mất tiền mà) ^^.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments