Bảo tàng Abu Dhabi ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất

Đúng kiểu chỉ có tiền nên các anh em Ả Rập đã thiết kế và xây dựng một bảo tàng rất ra gì luôn. Thiết kế của bảo tàng theo ý cá nhân mình là hoà trộn được nghệ thuật tối giản của đương đại, với văn hoá Ả Rập khi mái vòm của bào tàng lấy ý tưởng như những căn lều vốn là nơi ở cả nghìn năm trong sa mạc của dân Ả Rập. Bảo tàng được xây dựng giống như một ốc đảo ngập nước, ngụ ý rằng đối với dân Ả Rập, những người sống cả đời trong các sa mạc mênh mông, nước còn quý giá như vàng.

Khác với quan niệm về những nhà nước Islam – Hồi Giáo cực đoan như Iran và bọn khủng bố núp danh tôn giáo, thì Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất bắt đầu từ những năm 2000 đã chấp nhận rất nhiều quan niệm và văn hoá từ Phương Tây. Các trường đại học của họ luôn cố gắng mời nhiều các giáo sư hàng đầu về giảng dạy, sinh viên biết nói Tiếng Anh hơn các nước khác trong khu vực, xây dựng các khu tài chính lớn…

Họ muốn cho tất cả biết rằng thế giới Ả Rập và Islam không chỉ là bạo lực và tôn giáo như đài báo hay đưa. Họ đã không còn đổ tiền vào các việc ngông nghênh như thuê siêu sao về quảng báo, trả vàng khối cho anh trích dẫn hay về kinh Coran mà đã đầu tư vào tri thức và tài trợ cho các tài năng nghệ thuật bất kể quốc giáo nào.

Vừa rồi Giáo hoàng Francis đã tới thăm chính thức Dubai qua lời mời của hoàng gia Dubai và đại giáo sĩ dòng Sunni, người đứng đầu học viện chịu trách nhiệm đào tạo các học giả và tu sĩ Ả rập gần 1000 năm của đạo Islam . Đó là lần đầu tiên một Giáo hoàng đặt chân tới Ả Rập. 800 năm trước đó Thánh Francis đặt chân tới Ả rập để nói chuyện về tôn giáo với các vua chúa. Đối với mình đó là tín hiệu và hành động rất đáng hoan nghênh của thế giới Ả Rập.

Bảo tàng Abu Dhabi không chỉ trưng bày các hiện vật văn hoá Ả Rập mà còn rất nhiều các tác phẩm Phương Tây từ cổ đại cho tới đương đại. Bên trong bảo tàng có cửa hàng cà phê, dụng cụ vẽ, và lắp đặt rất nhiều thiết bị công nghệ để gia tăng sự trải nghiệm khách tham quan. Ngoài ra bảo tàng còn là nơi tổ chức các hoạt động giải trí như đua thuyền, ca nhạc ngoài trời…

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments