Ai là người Việt trở thành ngôi sao điện ảnh thế giới đầu tiên?

Bà Hoàng Thị Thế và mẹ đẻ. Ảnh chụp năm 1909.
Bà Hoàng Thị Thế và mẹ đẻ. Ảnh chụp năm 1909.

Hoàng Thị Thế là con gái của “hùm thiêng Yên Thế” Hoàng Hoa Thám. Mẹ của bà là Đặng Thị Nho – vợ ba Đề Thám, đồng thời là một cộng sự của ông. Khi Pháp thực hiện chiến dịch tấn công vào Yên Thế, mẹ bà bị bắt và bị đày sang đảo Guvanne (Nam Mỹ) lúc này đang thuộc Pháp.

Cuốn hồi ký Kỷ niệm thời thơ ấu được bà viết bằng tiếng Pháp năm 1963 tại Hà Bắc. Nhà thơ Hoàng Cầm với bút danh Lê Kỳ Anh đã dịch tập hồi ký của Hoàng Thị Thế. Tập sách được Ty Văn hóa Hà Bắc xuất bản lần đầu năm 1975.

 

.Bà sinh ngày 31/3/1901. Lên ba tuổi, bà được hứa hôn với một người con của hoàng đế Trung Hoa. Tới năm 1909, Hoàng Thị Thế cùng mẹ bị người Pháp bắt. Mẹ bà bị đưa đi đày, còn bản thân bà được giao cho nhà tư sản Nguyễn Hữu Thu ở Hải Phòng chăm sóc.

Năm 1917, Hoàng Thị Thế bị đưa sang Pháp, được toàn quyền Đông Dương là Albert Sarraut nhận làm con nuôi, bà lấy tên là Marie Beatrice Destham.

Ở Paris, Albert Sarraut giới thiệu bà như một công chúa. Tổng thống Cộng hòa Pháp những năm 1927 là Paul Doumer trở thành người cha đỡ đầu của bà, cấp cho bà một khoản trợ cấp.

Tới năm 1930, Hoàng Thị Thế bắt đầu với nghiệp diễn xuất. Bà tham gia các phim như La Lettre (Bức thư) do hãng Paramout sản xuất, phim La donna Bianca (1931), phim Le secret de l’emeraude (1935).

Hoàng Thị Thế kết hôn với một người Pháp, có với nhau một người con trai, rồi ly hôn vào năm 1940. Khoảng năm 1960, Hoàng Thị Thế trở về Hà Nội với sự giúp đỡ của Phó thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phan Kế Toại.

Năm 1960, Hoàng Thị Thế trở về Việt Nam, lúc đầu ở Hà Nội, sau đó về Bắc Giang. Năm 1974, bà ở căn hộ số 31, E1 khu Tập thể Văn Chương, Hà Nội. Bà trút hơi thở cuối cùng ngày 9/12/1988 và được đưa về quê hương Phồn Xương, Yên Thế, Bắc Giang.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments